Tại sao mật ong lại nguy hiểm với em bé dưới 1 tuổi?

Sâm ngâm mật ong có tác dụng gì cho sức khoẻ?

Hầu hết mọi người đều cho rằng mật ong rất an toàn cho trẻ nhỏ và thường sử dụng nó cho trẻ bị tưa lưỡi hay húng hắng ho. Nhưng theo các thầy thuốc, thực phẩm này rất dễ gây nguy hiểm cho bé dưới 1 tuổi. Nguyên nhân là vì sao vậy nhỉ? Cùng AM STORE tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây nhé

Tại sao mật ong lại nguy hiểm với em bé dưới 1 tuổi?

Trong mật ong chứa 5% bào tử vi khuẩn clostridium botulinum. Nó là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến. Chỉ với liều lượng cực nhỏ chất này trong máu có thể làm tê liệt các cơ hô hấp và gây tử vong sau vài phút. Các trường hợp ngộ độc botulism ở trẻ nhỏ đã được phát hiện tại tất cả các châu lục, trừ châu Phi, mà nguyên nhân hàng đầu là mật ong.

Có nhiều giả thuyết cho rằng loài ong bị dính bào tử C từ bụi đất hoặc những thứ khác ở môi trường xung quanh và mang chúng về tổ của mình.

Mật ong chứa clostridium botulinum

Gây táo bón ở trẻ dưới 1 tuổi

Nếu trẻ bị ngộ độc do botulism do ăn mật ong chưa bào tử  là táo bón sẽ kéo dài khoảng 2 – 30sau khi cho trẻ ăn. Trẻ sẽ có biểu hiện của những ngày tiếp theo là

  • Quấy khóc
  • Khó chịu
  • Chán ăn
  • Bơ phờ, mệt mỏi

Sau thời điểm này trẻ mới trở về bình thường thèm ăn hay bú, do bệnh đã qua đỉnh điểm và chúng bắt đầu thoát lui. Nếu để dài bệnh phát triển trẻ sẽ

  • Vận động ít hơn và chay nước dãi ,
  • Con bú kém đi
  • Khi bế con cảm giác mềm oặt đi,
  • Con có vẻ khó thở, liệt cơ hoành.

Để đảm bảo tính mạng và sức khỏe của trẻ < 1 tháng tuổi mẹ tuyệt đối không nên cho con dùng mật ong, nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế ngay để khám và điều trị  kịp thời.

Sản sinh độc tố trong cơ thể trẻ

Người lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá của họ đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hoá chúng. Trong khi đó, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố.

Những trường hợp kết hợp với mật ong sẽ gây hại

  • Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể dùng mật ong nhưng dùng lượng ít và được thầy thuốc theo dõi, chỉ định.
  • Không nên ăn chung với tàu hũ nước đường. Tàu hũ vị ngọt, mặn, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Ăn chung với mật ong sẽ gây tiêu chảy. Nhiều loại enzyme trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật… trong tàu hũ “gặp nhau” sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi cho sức khỏe.
  • Không nên ăn chung với hẹ. Hẹ giàu vitamin C, dễ dàng bị các khoáng chất đồng, sắt… trong mật ong oxy hóa, mất tác dụng. Ngoài ra mật ong có tác dụng nhuận tràng, hẹ nhiều chất xơ sẽ gây tiêu chảy.
  • Không nên ăn chung với hành. Axit hữu cơ, men có trong mật ong gặp phải axit amin có trong hành sẽ gây phản ứng sinh hóa không có lợi cho cơ thể, hoặc sản sinh chất độc, gây kích thích ruột khiến người dùng bị tiêu chảy.
  • Không được dùng nước sôi pha mật ong. Nhiệt độ nước thích hợp nhất là 35 độ C.

Những trường hợp kết hợp với mật ong sẽ gây hại

TIện đây, tôi sẽ giới thiệu cho đoc giả nơi mua mật ong vô cùng uy tín là AM STORE, sản phẩm được gia công hoàn toàn ở Gia Lai với hàng loạt sản phẩm được người tiêu dùng lựa chọn như:

Ngoài ra, bạn đọc có thể theo dõi thêm bài viết “Mật ong hoa cà phê là gì” để bổ sung thêm kiến thức vô vàn về mật ong nhé

Hướng dẫn sử dụng mật ong đúng cách

Phụ nữ mang thai và cho con bú: hoàn toàn có thể sử dụng được các sản phẩm đến từ mật ong, tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều.

Ba mẹ có thể cho trẻ ăn ngũ cốc có chứa mật ong, vì đây là sản phẩm đã được nấu chín.

Một số người nhạy cảm hoặc dị ứng với các thành phần cụ thể trong mật ong, đặc biệt là phấn ong cũng không nên sử dụng mật ong. Dị ứng phấn hoa ong có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng với cơ thể và đôi khi gây tử vong. Các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng bao gồm

  • Khò khè
  • Các triệu chứng hen suyễn khác
  • Chóng mặt
  • Buồn nôn,
  • Toát mồ hôi,
  • Ngất xỉu,
  • Nhịp tim không đều

Loại mật ong Rhododendrons có chứa độc tố có thể gây ra các vấn đề về tim, huyết áp thấp và đau ngực.

Người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế sử dụng một lượng lớn mật ong vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Ngay cả khi mật ong là tự nhiên, nó cũng không tốt hơn đường trắng hoặc nâu thông thường đối với người ăn kiêng hoặc người mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế, một muỗng mật ong có nhiều carbohydrate và calo hơn so với đường trắng hoặc đường nâu.

AM STORE – VỚI BẠN, TRONG CUỘC SỐNG ĐIỀU GÌ LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

Baner Mật ong hoa cà phê

Sản phẩm được phân phối bởi: CÔNG TY TNHH AM STORE

Quý khách hàng muốn được tư vấn chi tiết về các sản phẩm tại website amstore.vn hoặc hỗ trợ đặt hàng vui lòng liên hệ theo các hình thức dưới:

? Trụ sở chính: 19/1/3 Cô Bắc, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

? Chi nhánh 1: Vĩnh Phú 10, Khu dân cư Tân Vũ Minh, Thuận An, Bình Dương

? Hotline tư vấn/chat zalo: 0914.55.75.95. Hoặc nhắn tin messenger/zalo (bên góc phải màn hình).

? Email: nguyenvietduckt82@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *