Tìm hiểu về mật ong kết tinh – đóng đường

Công dụng của nước cam mật ong

Nhiều người quan niệm rằng mật ong đóng đường là mật ong kém chất lượng, không sử dụng được. Sự thật có phải vậy không? Và tại sao mật ong lại bị đóng đường nhỉ? Hãy cùng AM STORE tìm hiểu về mật ong kết tinh – đóng đường trong chuyên đề bài viết dưới đây mọi người nhé.

Tìm hiểu về mật ong kết tinh – đóng đường

Quá trình mật ong chuyển từ dạng lỏng qua dạng rắn ở dạng hạt được gọi là hiện tượng đóng đường hay kết tinh . Lúc này, ở miệng hoặc đáy chai xuất hiện

  • Những lớp trắng đục và cứng
  • Có dạng mịn

sau một thời gian hạt sẽ to và thô hơn. Đồng thời, hiện tượng này còn có thể xuất hiện ở thân hoặc có thể là toàn bộ chai mật ong

Mỗi loại mật ong khác nhau sẽ có dạng kết tinh khác nhau.

  • Mật ong được ong thợ hút mật từ hoa cao su sẽ đóng đường dạng hạt to
  • Mật ong rừng thì khi đóng đường sẽ là dạng hạt nhỏ và trung bình

Tại sao mật ong kết tinh – đóng đường

Sở dĩ mật ong được xem là  1 loại dung dịch đường với độ đậm đặc hơn so với loại đường bình thường. Vì trong mật ong chiếm đến 75% đến 80% hàm lượng đường nên rất dễ bị đóng đường hay kết tinh.

  • Đường fructose chiếm 38.5%
  • Đường glucose chiếm 30,5%.

là 2 thành phần chính trong mật ong.

Nếu mật ong ở trong môi trường có nhiệt độ dưới 20 độ C, hàm lượng đường glucose sẽ tự động tách nước và tạo nên mầm kết tinh. Lúc này mật sẽ dần dần chuyển sang dạng mịn và cuối cùng là ở dạng hạt. Qua 1 thời gian dài, lượng đường này sẽ lắng dần xuống dưới đáy và kết tinh trong chai chứa mật ong

Vì thế, nếu mật ong chứa lượng đường glucose cao thì sự kết tinh hay đóng đường sẽ càng dễ dàng

Yếu tố làm cho mật ong kết tinh – đóng đường

Nguồn mật hoa

Yếu tố đóng đường phụ thuộc vào các loại hoa khác nhau mà ong hút, ví dụ như Mật Ong Hoa Nhãn, hoa Cà Phê rất chậm bị kết tinh. Tuy nhiên, mật Hoa Cúc Quỳ, Hoa Keo….lại nằm trong danh sách những loại hoa cho mật cực kì nhanh kết tinh

Vậy nên, điều này là yếu tố quan trọng trong việc quyết định mật ong có nhanh bị kết tinh hay chậm

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về mật ong hoa cà phê. Xin mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của AM STORE nhé

Hàm lượng nước trong mật ong

Có thể bạn chưa biết, mật ong nhanh bị kết tinh khi có hàm lượng nước càng thấp (mật đặc) và ngược lại. Bởi mật ong là dung dịch đường quá bão hòa nên Mật Ong càng đặc, càng kết tinh nhanh. Mật ong loãng thì chậm hoặc không bị kết tinh.

Nhiệt độ

  • Khi để mật ong vào ngăn mát  tủ lạnh dưới 5 độ C Mật Ong sẽ không kết tinh, mà chỉ đặc & dẻo lại.
  • Khi để mật ong vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc từ 6-20 độ C, Mật Ong rất dễ bị kết tinh.
  • Khi bảo quản mật ong ở nhiệt độ trên 27 độ C , mật không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mật ong tay chảy, ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

Nước ấm pha cùng mật ong nguyên chất

Phấn hoa bị lẫn trong mật

Mật ong nguyên chất hay mật ong thô (tức là chưa qua sử lý, lọc công nghiệp), thường có lẫn

  • Phấn hoa
  • Các hạt
  • Phân tử phấn hoa nhỏ li ti

trong mật ong chính 1 là yếu tố kết dính, gây ra tình trạng kết tinh của Mật.
Vậy nên, kết tinh là hiện tượng tự nhiên của mật ong! Thậm chí là các loại mật ong tốt hơn như: Mật có hàm lượng đường GLUCOSE cao, mật đặc hơn mới kết tinh.

Hàm lượng glucose

Chúng ta thường bắt gặp tỷ lệ đường GLUCOSE/FRUCTOSE xấp xỷ bằng 1 ở nhiều loại mật

  • Nếu tỷ lệ này trong mật ong càng cao thì mật càng nhanh kết tinh
  • Nếu tỷ lệ này càng thấp thì càng chậm thậm chí không bị kết tinh.

Các cây nguồn mật khác nhau có hàm lượng đường GLUCOSE trong mật hoa không giống nhau, cây nguồn mật nào có hàm lượng đường GLUCOSE cao thì nhanh chóng kết tinh ví dụ: mật cỏ lào, cao su, điều, cà phê, bạc hà, cúc quỳ…

Tác dụng của trà quế mật ong cho sức khoẻ cần biết

Mật ong đóng đường có tốt không?

Hiện tượng đóng đường chỉ làm thay đổi màu sắc và cấu trúc bên ngoài của mật, không gây ảnh hưởng đến thành phần bên trong và chất lượng của mật ong. Bạn hoàn toàn sử dụng mật ong kết tinh một cách bình thường

Sau khi mật được chiết xuất từ các tổ ong sẽ có xu hướng kết tinh tạo đường nhanh hơn khi còn nằm trong sáp ong, nên mật ong bị đóng đường là điều hết sức bình thường

Hiện nay trên thị trường, có một số đơn vị vì mục đích lợi nhuận đã nấu mật ong giả từ

  • Đường
  • Phèn chua cộng thêm lượng nhỏ mật ong để tạo mùi

nên mật sẽ rất loãng và không bị đóng đường như mật ong nguyên chất

Baner Mật ong hoa cà phê

AM STORE – VỚI BẠN, TRONG CUỘC SỐNG ĐIỀU GÌ LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

Sản phẩm được phân phối bởi: CÔNG TY TNHH AM STORE

Quý khách hàng muốn được tư vấn chi tiết về các sản phẩm tại website amstore.vn hoặc hỗ trợ đặt hàng vui lòng liên hệ theo các hình thức dưới:

? Trụ sở chính: 19/1/3 Cô Bắc, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

? Chi nhánh 1: Vĩnh Phú 10, Khu dân cư Tân Vũ Minh, Thuận An, Bình Dương

? Hotline tư vấn/chat zalo: 0914.55.75.95. Hoặc nhắn tin messenger/zalo (bên góc phải màn hình).

? Email: nguyenvietduckt82@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *