Cách bảo quản mật ong tốt nhất bạn nên biết

Nhắc đến mật ong, ta nghĩ ngay đến loại thực phẩm có

  • Giá trị dinh dưỡng cao
  • Đặc tính kháng khuẩn
  • Chống oxy hóa cực mạnh

nên rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản thì mật ong có thể hư hoặc bị biến chất, không còn dinh dưỡng. Hãy cùng AM STORE đi tìm những cách bảo quản mật ong nguyên chất trong bài viết dưới đây

Mật ong tối đa bảo quản được trong bao lâu?

Đối với mật ong nuôi

Mật ong nuôi được lấy mật theo quy trình và quá trình lọc mật được chăm chút hơn nên thời gian bảo quản có thể để được khoảng 3 năm. Và để đảm bảo được chất lượng mật ong tốt nhất nên dùng trước 18 đến 24 tháng.

ong rừng và ong nuôi

Đối với mật ong rừng

Mật ong rừng trong quá trình lấy mật thường bị lẫn nhộng ong, phấn hoa nên quá trình phân hủy diễn ra rất nhanh. Nó rất dễ lên men và bị chua, không để lâu được như mật ong nuôi. Các bạn có thể bảo quản mật được khoảng 2 năm. Tuy nhiên, các bạn nên dùng trước 12 đế 18 tháng sẽ đảm bảo được mật ong còn nguyên giá trị dinh dưỡng, chưa bị biến chất.

Tại sao mật ong mau hỏng?

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến sản phẩm mật ong của chúng ta mau hư hỏng

1. Mật ong bị làm giả

Do nhu cầu sử dụng mật ong lớn nên các cơ sở chế biến mật ong bẩn mật ong giả rất tinh vi,  khó phát hiện bằng mắt thường.

Để tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng, bài viết sẽ giới thiệu cho bạn địa chỉ cung cấp mật ong uy tín đó là AM STORE. Có 2 địa chỉ để quý khách dễ dàng lựa chọn tại TPHCM và Bình Dương. Sau đây là 1 số sản phẩm tiêu biểu

? Trụ sở chính: 19/1/3 Cô Bắc, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

? Chi nhánh 1: Vĩnh Phú 10, Khu dân cư Tân Vũ Minh, Thuận An, Bình Dương

? Hotline tư vấn/chat zalo: 0914.55.75.95. Hoặc nhắn tin messenger/zalo (bên góc phải màn hình).

2. Mật ong đã bị nhiễm khuẩn

Nguyên nhân là do các nguồn phấn hoa, bụi, không khí có lẫn vi khuẩn xâm nhập vào mật ong, làm cho mật ong bị nhiễm khuẩn

3. Phấn hoa bị nhiễm đọc

Mật ong rừng sẽ được các chú ong thợ lấy phấn từ nhiều loại hoa khác nhau, trong đó sẽ có những loại hoa có hại cho con người .

4. Mật ong được bảo quản không đúng cách

Mật ong mau hư do những nguyên nhân

  • Điều kiện bảo quản ẩm ướt
  • Để ở nhiệt độ cao
  • Sau khi sử dụng quên đậy nắp

Vì vậy bạn nên bảo quản cẩn thận để sử dụng mật ong lâu dài nhé.

Mật ong ngâm tỏi có tác dụng gì cho sức khoẻ?

Phương pháp bảo quản mật ong tốt nhất bạn cần biết

1. Để mật ong trong gian bếp để bảo quản

Gian bếp đựng thức ăn nói chung là một nơi tuyệt vời để lưu trữ mật ong. Tuy nhiên, giữ mật ong tránh xa bếp và ra khỏi tủ lạnh và lò nướng. Những nơi này dễ bị thay đổi đột ngột về nhiệt độ..

2.Bảo quản mật ong ở nhiệt độ dưới 27 độ C

Nghiên cứu cho thấy, mật ong sau khi bóc tách được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ dưới 27 độ C. (Trong đó, nhiệt độ lý tưởng là từ 21-26 độ C).

3. Đậy kín các hộp/ chai chứa mật ong

Bạn muốn giảm thiểu lượng mật ong tiếp xúc với không khí thì hãy chắc chắn rằng chai/ lọ bạn sử dụng phải được đậy kín nắp. Hương vị của mật ong có thể bị ảnh hưởng bởi không khí, và chúng cũng có thể hấp thụ độ ẩm khi bị tiếp xúc quá mức với không khí, điều này có thể làm cho nó thay đổi màu sắc lẫn hương vị.

4.Không để mật gần thực phẩm có mùi

Với tính chất dễ bị lây mùi, mật ong sẽ bị mất mùi thơm đặc trưng và có mùi lạ khi để gần những thực phẩm có mùi.

Ví dụ: Nếu bạn để mật ong gần tỏi, gừng,.. sẽ làm mất hương thơm đặc trưng của mật.

5. Bảo quản mật ong trong bình thủy tinh

Thủy tinh là đồ đựng mật ong lý tưởng nhất. Chắc chắn, không màu, không mùi…không làm biến đổi chất lượng mật ong. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đựng mật ong bằng chai thủy tinh. Đặc biệt, khi dùng biếu, tặng thì rất trang trọng, lịch sự. Tuy nhiên nó có nhược điểm là dễ vỡ, vì thế bạn cần tìm nơi cất chữ cẩn thận để tránh sự va đập.

Đa số mọi người vì sợ mật ong bị hỏng nhanh hoặc bảo quản khỏi kiến bu nên đã để mật ong trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn không nên – bởi khi để mật ong trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tinh của mật ong, khi đó bạn sẽ thấy các váng kết tinh xuất hiện trôi nổi trong chai mật ong, lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong

Cách nhận biết mật ong bị hỏng bạn nên biết
mật ong để lâu có tốt không

Cách nhận biết mật ong đã bị hư

Nhận biết qua màu sắc

Thông thường mật ong sẽ có màu vàng, và độ đậm nhạt khác nhau do loại phấn hoa làm mật khác nhau. Nếu sau một thời gian mật ong chuyển hoàn toàn sang màu đen, thì mật ong đó đã bị hỏng.

Nhận biết bằng ngửi mùi

Mật ong mới thu hoạch sẽ có mùi đặc thơm nhẹ đặc trưng, nếu sau 1 thời gian sử dụng, mật ong có mùi hắc, nòng, khó chịu thì nó đã bị hỏng.

Nhận biết bằng cách nếm

Khi nếm mật ong bạn phát hiện có vị

  • Chua nhiều
  • Ít ngọt
  • Cay nòng
  • Có bọt khí

thì mật ong đó đã bị hỏng nhé!

Ngoài ra, bạn đọc nên theo dõi thêm bài viết do AM STORE trực tiếp biên soạn dưới đây để nắm rõ hơn về loài mật ong hoa cà phê nhé

AM STORE – VỚI BẠN, TRONG CUỘC SỐNG ĐIỀU GÌ LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

Baner Mật ong hoa cà phê

Sản phẩm được phân phối bởi: CÔNG TY TNHH AM STORE

Quý khách hàng muốn được tư vấn chi tiết về các sản phẩm tại website amstore.vn hoặc hỗ trợ đặt hàng vui lòng liên hệ theo các hình thức dưới:

? Trụ sở chính: 19/1/3 Cô Bắc, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

? Chi nhánh 1: Vĩnh Phú 10, Khu dân cư Tân Vũ Minh, Thuận An, Bình Dương

? Hotline tư vấn/chat zalo: 0914.55.75.95. Hoặc nhắn tin messenger/zalo (bên góc phải màn hình).

? Email: nguyenvietduckt82@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *