Tác hại và cách nhận biết mật ong bị chua

Fluctose và glucose là 2 thành phần chính của mật ong mà sau 1 thời gian sử dụng mật ong lại bị chua. Liệu có phải do mật ong đã bị hư, hết hạn sử dụng, hay chính xác là nguyên nhân nào gây nên? Và nếu sử dụng mật ong chua có tác hại gì không? Hãy để AM STORE giúp bạn đọc biết tác hại và cách nhận biết mật ong bị chua nhé

Nội dung

3 nguyên nhân chính khiến mật ong bị chua

Thứ nhất, người vắt chưa có nhiều kinh nghiệm

  • Vắt lẫn phấn hoa và nhộng ong vào nên một thời gian mật sẽ bị chua nhanh chóng.
  • Mật ong có lẫn phấn hoa thì hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhưng thời gian bảo quản rất ngắn, thường chỉ 1 đến 1.5 năm là hết hạn.

Thứ hai, bảo quản không đúng cách

Các enzym của mật ong bị oxy hóa

  • Trường hợp này là do người sử dụng khi bảo quản để chai lọ mật ong bị hở không khí vào lên các enzym bị lên men nhanh chóng
  • Mật ong thô (mật ong rừng) thường có vị chua hơn mật ong đã qua xử lý công nghiệp vì các tạp chất như phấn hoa, ít nhộng non bị dính trong mật.
cách nhận biết mật ong bị hỏng

Thứ ba, ngâm với các nguyên liệu khác tỉ lệ

Có thể là do chúng ta ngâm hàm lượng mật ong quá ít so với tỷ lệ của sâm, nghê, gừng. Vì thế mà mật ong bị lên men chua nhé.

Khi dùng mật ong chua quá sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng ta, ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra lại hủ ngâm xem có bị hở không nhé.

Nếu mật ong hoa cà phê ngâm với những nguyên liệu này thì tỉ lệ sao cho đúng nhỉ? Xin mời đọc thêm bài viết phía dưới của AM STORE nào

Mật ong nguyên chất để được bao lâu?

Mật ong là thực phẩm do những chú ong chăm chỉ đi hút mật từ các loài hoa mang về tổ để luyện mật. Trong dạ dày của con ong có chứa một loại enzym đặc biệt, khi enzym này trộn lẫn với mật hoa sẽ tạo thành một dạng axit. Axit này có tác dụng chống lại các thứ gây hại trong mật ong có thể phát triển.

Đường chiếm đến 70% thành phần chính trong mật ong và nó có đặc tính hóa học là hút ẩm tốt. Vậy nên, những loại mật ong nguyên chất có độ ẩm thấp. Mặc dù có độ ẩm thấp nhưng không có bất kỳ vi sinh vật nào có thể hình thành bên trong mật ong, nên mật ong nguyên chất có thời hạn sử dụng khá lâu.

Mật ong sẽ giữ được chất lượng và hương vị tốt nhất trong 2 năm, nếu vượt quá thời gian này thì mật sẽ bắt đầu

  • Mất chất
  • Không có tác dụng
  • Gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Cách nhận biết mật ong bị chua đơn giản nhất

Chúng ta có thể dễ dàng  dùng trực quan dựa vào màu sắc và mùi vị để đánh giá. Với mật ong để lâu trên 3 năm thì đa phần mật ong có

  • Màu sẫm hoặc đen lại
  • Hương thơm đặc trưng bị giảm sút
  • Có mùi khó chịu
  • Vị đắng hoặc cay.

Khi có những biểu hiện trên thì bạn không nên sử dụng cho bất cứ mục đích nào. Bạn muốn lưu giữ mật ong nguyên chất lâu hơn thì nên bảo quản mật ong ở ngăn mát tủ lạnh và duy trì nhiệt độ dưới 10 độ vì ở nhiệt độ này mật ong không bị lên men và HMF tăng rất chậm. Nên đậy nắp kín và để ở nơi bóng tối không gần những nơi có chất nặng mùi như nước mắm, dầu hỏa, …

Mật ong bị chua có sử dụng được nữa không?

Lúc này mật ong đã bị hỏng, bị biến chất và không còn hàm lượng dinh dưỡng trong mật ong. Khi mật ong bị chua thì không thể sử dụng cho bất cứ mục đích nào được nữa.

Các nhà khoa học đã sử dụng mật ong bị chua để nghiên cứu trên chuột. Kết quả là chuột bị biến đổi gen và tăng khả năng mắc ung thư. Chính vÌ lí do này, mật ong bị chua có tính gây hại rất cao.

Bên cạnh đó, mật ong có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng lên đến 2 năm nên bạn cũng đừng lo lắng mật ong sẽ bị chua. Chỉ khi quá thời gian, tức là từ 2 năm trở đi hoặc bảo quản không đúng cách thì mật ong mới bị chua mà thôi.

Tiện đây, bài viết giới thiệu cho bạn 1 vài sản phẩm mật ong chất lượng được người tiêu dùng ưa chuộng tại AM STORE như:

mật ong để lâu có tốt không

Phương pháp bảo quản mật ong nguyên chất

Để mật ong không bị chua thì cách bảo quản tốt nhất là

  • Không nên vặn nắp hũ mật ong quá chặt. Chỉ vặn vừa đủ để không khí và côn trùng không bò vào được. Vì vặn chặt mật ong sẽ tạo ra khí ga.
  • Từ 21-26 độ C là nhiệt độ bảo quản mật ong thích hợp nhất.
  • Bảo quản dưới 18 độ C thì mật ong sẽ diễn ra quá trình kết tinh, đóng đường ở mật ong.
  • Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh để tránh tình trạng mật ong bị đóng đường nhé.
  • Bạn nên đựng mật ong bằng lọ thủy tinh hoặc gốm sứ có tráng men và đậy kín nắp.
  • Không nên bảo quản mật trong các đồ bằng kim loại, đồ gốm sứ không tráng men vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật cũng như không an toàn cho sức khỏe con người.
  • Nên để lọ mật ong ở những nơi mát và tối, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào.
  • Tránh những khu vực thường xuyên bị nóng như: bếp lò, lò vi sóng, tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong bị dậy mùi và có màu sậm hơn, mật ong cũng nhanh hỏng hơn.

AM STORE – VỚI BẠN, TRONG CUỘC SỐNG ĐIỀU GÌ LÀ QUAN TRỌNG NHẤT

Baner Mật ong hoa cà phê

Sản phẩm được phân phối bởi: CÔNG TY TNHH AM STORE

Quý khách hàng muốn được tư vấn chi tiết về các sản phẩm tại website amstore.vn hoặc hỗ trợ đặt hàng vui lòng liên hệ theo các hình thức dưới:

? Trụ sở chính: 19/1/3 Cô Bắc, Phường 1, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

? Chi nhánh 1: Vĩnh Phú 10, Khu dân cư Tân Vũ Minh, Thuận An, Bình Dương

? Hotline tư vấn/chat zalo: 0914.55.75.95. Hoặc nhắn tin messenger/zalo (bên góc phải màn hình).

? Email: nguyenvietduckt82@gmail.com

One thought on “Tác hại và cách nhận biết mật ong bị chua

  1. Pingback: Cách bảo quản mật ong tốt nhất bạn nên biết - AM STORE ORGANIC

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *